17 tiểu bang đang hối thúc Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tiếp nhận yêu cầu của Texas đòi bác bỏ kết quả bầu cử năm 2020 tại 4 tiểu bang chiến địa. 

Tối cao Pháp viện đang xem xét đơn kiện củaTexas
Tòa nhà Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn hôm 1/2/2020. (Ảnh Daniel Slim / AFP qua Getty Images)

17 tiểu bang, dẫn đầu bởi Tổng chưởng lý tiểu bang Missouri Eric Schmitt, đã đệ trình một bản tóm tắt Thân hữu tòa án (friend-of-the-court) [lên Tối cao Pháp viện] hôm 9/12, nhấn mạnh rằng đơn kiện do tiểu bang Texas đệ trình có tầm quan trọng rất lớn đối với công chúng Hoa Kỳ và yêu cầu Tòa án Tối cao của quốc gia chú ý xem xét.

(*Thân hữu toà án: Một người (hoặc nhóm người), không phải là một bên trong một vụ kiện, đưa ra những quan điểm (thường dưới dạng các văn bản toát yếu ngắn) về việc nên quyết định vụ kiện như thế nào).

Hôm 7/12, tiểu bang Texas đã đệ trình một kiến nghị yêu cầu được phép khởi kiện các tiểu bang Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin với mục đích bảo vệ tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020.

Tiểu bang Lone Star [Texas] cáo buộc rằng bốn tiểu bang chiến địa quan trọng đã vi phạm hiến pháp khi thay đổi luật bầu cử, đối xử bất công với các cử tri và gây ra những bất thường đáng kể trong cuộc bầu cử bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn của lá phiếu.

Trong bản tóm tắt, 17 tiểu bang lập luận rằng đơn kiện của Texas cần được Tối cao Pháp viện xem xét vì nó đại diện cho các vấn đề mang tính hiến pháp quan trọng chiếu theo Điều khoản về Đại cử tri [của Hiến pháp Hoa Kỳ]. Bản tóm tắt này cũng dấy lên những mối lo ngại về tính liêm chính của cuộc bầu cử và niềm tin của công chúng về cách thức [chính quyền] điều hành các cuộc bầu cử.

Các tiểu bang cho biết họ đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ sự phân chia quyền lực trong [quy trình] quản lý bầu cử. Họ khẳng định rằng khi các quan chức bầu cử thay đổi những quy định điều hành bầu cử, các quan chức không thuộc nhánh lập pháp này có thể đã xâm phạm quyền hạn vốn được trao cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang theo Điều khoản về Đại cử tri trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, “thời gian, địa điểm và cách thức tổ chức bầu cử” chỉ có thể được quy định bởi “Cơ quan lập pháp” và “Quốc hội” của tiểu bang.

“Việc các quan chức tiểu bang khác xâm phạm quyền hạn của các Cơ quan lập pháp tiểu bang là vi phạm sự phân chia quyền lực và đe dọa đến quyền tự do cá nhân,” các tiểu bang viết.

Trong khi đó, 17 tiểu bang lập luận rằng, việc tiểu bang bị đơn thay đổi các quy tắc bỏ phiếu qua thư trong đại dịch COVID-19 có thể đã làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử, vì các tiểu bang này đã gạt bỏ các biện pháp bảo vệ nhằm phòng chống hành vi gian lận.

Họ biện luận thêm rằng việc nới lỏng các biện pháp bảo vệ đối với lá phiếu qua thư sẽ tạo ra “lỗ hổng không cần thiết cho gian lận thực sự và làm suy yếu niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử.”

Một số thay đổi đó bao gồm loại bỏ quy trình xác minh chữ ký, kéo dài thời hạn nhận các lá phiếu qua thư và không áp dụng các tiêu chuẩn nhất quán trên toàn tiểu bang để xử lý các lá phiếu này, theo cáo buộc trong đơn kiện của tiểu bang Texas.

Các tiểu bang tuyên bố trong bản tóm tắt rằng: “Những thay đổi này đã loại bỏ các biện pháp bảo vệ mà các cơ quan hữu trách khuyến nghị trong nhiều thập kỷ qua để đề phòng gian lận và lạm dụng bỏ phiếu qua thư.”

Tất cả các tiểu bang ủng hộ đơn kiện của Texas đều có Tổng chưởng lý là đảng viên Cộng Hòa, bao gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, và West Virginia.

Tiểu bang Texas đang hy vọng Tối cao Pháp viện tuyên bố rằng 4 tiểu bang chiến địa đã vi phạm Hiến pháp trong cuộc bầu cử năm 2020. Họ cũng yêu cầu Tối cao Pháp viện ngăn chặn việc tính phiếu đại cử tri của bốn tiểu bang này. Đối với tiểu bang bị đơn đã chỉ định Đại cử tri, Texas yêu cầu Tối cao Pháp viện chỉ đạo cơ quan lập pháp của những tiểu bang đó bổ nhiệm các Đại cử tri mới, phù hợp theo Hiến pháp.

Trong khi đó, Texas cũng đang tìm kiếm một lệnh cấm sơ bộ hoặc tạm thời để ngăn 4 tiểu bang trên xác nhận kết quả bầu cử hoặc để ngăn các Đại cử tri của họ thực hiện bất kỳ hành động chính thức nào. Các Đại cử tri dự kiến ​​sẽ họp vào ngày 14/12.

Tối cao Pháp viện đã ra lệnh cho các tiểu bang thuộc bên bị đơn phải phản hồi các kiến nghị của Texas vào 3 giờ chiều ngày 10/12.

Theo sau việc đệ trình bản tóm tắt [của 17 tiểu bang], Tổng chưởng lý tiểu bang Arizona Mark Brnovich cũng đã nộp đơn yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép đệ trình bản tóm tắt của riêng ông để hỗ trợ Texas (pdf).

Tổng thống Donald Trump cũng đã yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép ông tham gia vào vụ kiện của Texas với tư cách là nguyên đơn. Tổng thống hôm 9/12 đã mô tả rằng đây là “một vụ kiện lớn”, và nói thêm rằng “Đất nước Hoa Kỳ cần một chiến thắng.”

Vụ kiện này được gọi là vụ kiện của Texas chống lại Pennsylvania (22O155).

Janita Kan
Nguyệt Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]