Các quan chức cho biết khoảng 1,5 triệu người Mỹ đã được chích ngừa COVID-19 trong 72 giờ qua.

1,5 triệu người Mỹ đã được chích ngừa COVID
Một dược sĩ chuẩn bị vaccine COVID-19 của Pfizer tại Falls Church, Va. hôm 30/12/2020(Brendan Smialowski / AFP qua Getty Images)

Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính của Chiến dịch Warp Speed ​​cho biết “Trong 72 giờ qua, 1,5 triệu liều vaccine đã được chích. Mặc dù có một khoảng trống trong báo cáo, nhưng đó là một con số khá quan trọng. Là 500.000 mũi thuốc đã được chích mỗi ngày.”

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói thêm: “Trong 72 giờ qua, họ đã chích được 1,5 triệu liều cho mọi người, tức là trung bình khoảng 500.000 liều mỗi ngày, tốt hơn nhiều so với lúc ban đầu.”

Các quan chức của Chính phủ TT Trump vào cuối năm ngoái đã dự kiến vào thời điểm năm 2021 bắt đầu có 20 triệu người được chích ngừa COVID-19. Nỗ lực đó đã giảm đi đáng kể, với chỉ 4,2 triệu người được chích ngừa vào lúc 9 giờ sáng ngày 02/01/2021, trong tổng số hơn 13 triệu liều vaccine được phân phối.

Một số quan chức liên bang, bao gồm cả TT Donald Trump, đã đổ lỗi cho các tiểu bang, trong nhiều trường hợp đã không chỉ định thậm chí không khai triển hơn 50% liều lượng vaccine mà họ đã nhận được.

người Mỹ đã được chích ngừa COVID
Tổng thống Donald Trump đi bộ đến Phòng Bầu dục trong khi trở lại Nhà Trắng ở Washington 31/12/2020. (Tasos Katopodis / Getty Images)

“Một số tiểu bang rất chậm chạp trong việc khai triển chích ngừa cho người nhận mặc dù Chính phủ Liên bang đã phân phối thành công một lượng rất lớn vaccine. Họ sẽ hoàn thành nó! ” TT Trump nói tuần trước trong một tweet.

Chính phủ TT Trump, thông qua Chiến dịch Warp Speed, đã phân phối số lượng vaccine cho các tiểu bang, nhưng việc phân phối và quản lý trong các tiểu bang đã được để lại cho Thống đốc và quan chức tiểu quan đảm nhiệm.

Tiến sỹ Fauci hôm Chủ nhật cho biết các tiểu bang đã bị bỏ lại “một mình mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào,” và cho biết các quan chức đang cố gắng khởi động “mối quan hệ đối tác thực sự giữa Chính phủ Liên bang và các tiểu bang”.

Ông Slaoui cho biết các quan chức lạc quan rằng số người được chích ngừa sẽ tăng lên vào những tuần tới và cho biết đã sẵn sàng trợ giúp. “Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp mọi yêu cầu cụ thể. Chúng tôi sẽ làm những gì tốt nhất có thể, như chúng tôi đã làm trong 8 tháng qua, để những lọ vaccine này thực sự đến được với mọi người, ”ông nói. “Nhưng chúng tôi cần một yêu cầu cụ thể.”

Bác sĩ phẫu thuật tổng quát Jerome Adams cho biết các quan chức hy vọng số người được chích vaccine sẽ “tăng nhanh vào năm mới. Và tôi muốn mọi người có hy vọng. Tôi muốn họ hy vọng rằng vaccine được chuyển giao ngày càng nhiều hơn thành các mũi chích ngừa,” ông nói. “Mọi thứ đang thay đổi với 1,5 triệu liều trong 72 giờ qua. Đó là sự thay đổi có ý nghĩa. “

Ông Slaoui đã phát biểu trên “Face the Nation” của CBS. Fauci đã phát biểu trên “This Week” của ABC. Adams đang phát biểu trên “State of the Union” của CNN.

Zachary Stieber
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]