Những cuốn sách hay nhất cho trẻ em là những tác phẩm tồn tại qua thử thách của thời gian, và người lớn cũng như trẻ em đều có thể yêu thích chúng. Như C.S. Lewis nổi tiếng đã nói: “Một câu chuyện dành cho trẻ em mà chỉ có trẻ em mới thấy thích thú thì không phải là một câu chuyện hay.”

Sở hữu một giá sách cho trẻ với những cuốn truyện cổ tích hay là một món quà vô giá và cũng là một cách để nâng cao đời sống của cả gia đình. Dưới đây là 10 tác phẩm kinh điển mà mọi trẻ em, người già hay thanh thiếu niên đều có thể yêu thích. 

‘Khu vườn bí mật’ của Frances Hodgson Burnett

tác phẩm kinh điển nên có

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1911, câu chuyện đáng yêu này kể về cô bé Mary bị bỏ rơi và những điều tạo nên tính cách của cô bé khi cô được gửi đến sống với người chú cô đơn của mình tại trang viên của ông nơi đồng hoang. Phiên bản kể chuyện do Susie Berneis thu âm cũng rất hay.

‘Chiếc Kèn của chú Thiên nga’ của E.B. White

tác phẩm kinh điển nên có

Thật khó mà không mỉm cười khi đọc câu chuyện tươi vui của E.B. White về chú thiên nga Louis chơi kèn, tình bạn của chú với một cậu bé, và sự tháo vát của chú trong việc tìm cách có được nàng Serena mà chú yêu. Câu chuyện tập trung vào các chủ đề về lòng dũng cảm, tự do và tình yêu, đồng thời xen lẫn sự hài hước lành mạnh; chỉ White mới có thể truyền tải thể loại văn xuôi này tuyệt vời đến thế. Đây là một tác phẩm nhất định phải có trên giá sách.

‘Biên niên sử Narnia’ của C. S. Lewis

tác phẩm kinh điển nên có

Bộ sưu tập gồm có bảy tập hấp dẫn này nên là lựa chọn đầu tiên của quý vị trong danh sách quà tặng cho con. Đây là những câu chuyện quý vị sẽ thích đọc đi đọc lại mãi. Phiên bản nói, do các diễn viên gồm Derek Jacobi, Lynn Redgrave và Patrick Stewart thu âm thật xuất sắc.

Những truyện ngụ ngôn của Aesop

tác phẩm kinh điển nên có

Tác phẩm lâu đời nhất, những truyện ngụ ngôn của Aesop vẫn mang đến những bài học đạo đức hữu ích và thân thuộc cho độc giả sau hơn 2,000 năm. Thật tuyệt vời để thưởng thức nhiều lần bộ sưu tập những câu chuyện cổ này.

‘Heidi’ của Johanna Spyri

tác phẩm kinh điển nên có

Tác phẩm kinh điển của Johanna Spyri lại đưa độc giả tới với không khí trong lành của dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Câu chuyện đáng yêu này kể về cô bé mồ côi Heidi và vẻ đẹp mà em mang đến cho cuộc sống của những người quen. Đây là câu chuyện rất thú vị và phù hợp với mọi lứa tuổi, được thiết kế ở dạng nguyên bản theo phong cách độc đáo.

Chuyện kể của Beatrix Potter

tác phẩm kinh điển nên có

Những câu chuyện thân thuộc của Beatrix Potter về thỏ Peter, vịt Jemima, mèo con Tom và nhiều nhân vật khác là những câu chuyện đáng yêu và vui vẻ mà mọi thế hệ đều nên trải nghiệm. Tình yêu thiên nhiên của Potter tỏa sáng qua từng trang sách bởi các nhân vật hài hước và tinh nghịch của cô trở nên rất sống động.

‘Chú Thỏ Nhung’ của Margery Williams

tác phẩm kinh điển nên có

Nhắc đến những chú thỏ,“Thỏ Nhung” sẽ chạm đến trái tim của bất kỳ độc giả nào, dù là già hay trẻ. Tác phẩm chứa đầy tình yêu thương và một phẩm chất đặc biệt mà độc giả khó quên. Đó là một cuốn truyện tinh tuý dùng cho việc đọc to.

‘Gió qua rặng Liễu’ của Kenneth Grahame

tác phẩm kinh điển nên có

Những cuộc phiêu lưu vượt thời gian của Chuột chũi, Chuột nước, Lửng và Cóc mang nhiều trí tưởng tượng và thú vị cho cả trẻ em và người lớn. Đây là một cuốn sách mà cả gia đình quý vị sẽ yêu thích.

Bộ sách ‘Chúa tể của những chiếc nhẫn’ và ‘Người Hobbit’ của JRR Tolkien

tác phẩm kinh điển nên có

Những câu chuyện cổ này của Tolkien là những trang sử thi vô song, mọi danh mục văn học cổ cho thiếu nhi không thể hoàn chỉnh nếu thiếu chúng. Những câu chuyện này có lẽ thích hợp cho độ tuổi lớn hơn do phần nội dung hơi nặng về tính chiến đấu và chúng khó đọc hơn những cuốn truyện nêu trên. Tuy nhiên khi bọn trẻ sẵn sàng, hãy để chúng đọc ngấu nghiến thôi.

Chuyện cổ tích của Hans Christian Andersen

tác phẩm kinh điển nên có

Thư viện của bọn trẻ sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi các tác phẩm tiêu biểu của bậc thầy cổ tích, Hans Christian Andersen. Cho dù được tập hợp lại dưới dạng tuyển tập hay là những cuốn truyện riêng, những câu chuyện quen thuộc như “Bà chúa tuyết”, “Vịt con xấu xí” và “Chim sơn ca” là một phần quan trọng trong truyền thống văn học của chúng ta.

Barbara Danza
Thanh Tâm biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]